Câu hỏi 1: Nước ion kiềm được tạo ra như thế nào?
Nước ion kiềm giàu Hydro được các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra từ quá trình điện phân. Cụ thể quy trình này gồm 2 giai đoạn chính sau:
Giai đoạn 1: Nguồn nước đầu vào đạt chuẩn chất lượng sẽ được xử lý qua bộ lọc thông minh. Bộ lọc này thường có cấu tạo từ 3- 7 tầng giúp loại bỏ sạch tạp chất, vi khuẩn, bụi bẩn,các chất độc hại như chì, clo dư thừa, gỉ sắt,... mà vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên thiết yếu cần cho cơ thể như Ca, Ka, Mg, Natri,...
Giai đoạn 2: Nguồn nước sạch, giàu vi khoáng tự nhiên sẽ tiếp tục được đưa đến buồng điện phân thực hiện quá trình phân tách. Bộ phận này sẽ có cấu tạo từ 3-12 tấm điện cực làm từ titan phủ Platinum nguyên khối giúp tách và tái cấu trúc phân tử nước thành kích thước nhỏ hơn gấp 5 lần. Nước ở cực âm sẽ chứa nhiều ion OH-hơn ion H+ do đó pH thường lớn hơn 7, gọi là nước ion kiềm. Ngược lại ở điện cực dương, nước tạo ra sẽ mang tính axit bởi chứa nhiều ion H+ hơn OH-. Cụ thể các phản ứng hóa học tiến hành phân tách và tái cấu trúc nước ion kiềm tại buồng điện phân được tiến hành như sau: Tại cực âm (Nước có tính kiềm và giàu hydro phân tử và khoáng chất)
H2O → H+ + OH-
2H+ + 2e → H2
Tại cực dương (Nước có tính axit)
H2O → H+ + OH-
4OH- → 4OH+ 4e → 2H2O + O2
Nước ion kiềm thường nhiều ion OH- hơn H+[/caption] Nước ion kiềm ngày càng trở nên phổ biến với người dân toàn thế giới. Vì vậy ngoài tên gọi chính loại nước này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như:
Tên tiếng Anh: Alkaline iONized Water.
Tên khoa học: Electrolyzed Reduced Water hoặc Alkaline có nghĩa là nước chiết xuất từ điện phân.
Nước Pi: Tên gọi đầu tiên được các nhà khoa Nhật Bản đặt khi tìm ra nguồn nước này.
Nước Hydro (Nước hydrogen): Tên gọi gắn liền với công nghệ điện phân và đặc tính giàu hydro phân tử cùng khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do của nước. Nhờ đặc tính nổi bật này mà tên gọi nước hydro trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết.
Nước kiềm tươi: Nước ion kiềm thường phát huy tác dụng tối đa khi được lấy và sử dụng trực tiếp từ máy điện giải. Lúc này nước sẽ giữ được những đặc tính quý giá nhờ nồng độ Hydro chưa bị thất thoát. Vì vậy người ta mới gọi nước ion kiềm là nước kiềm tươi.
Sử dụng nước ion kiềm giàu hydro là giải pháp tăng cường sức khỏe được đại số người dùng lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại nước này qua các sản phẩm đóng chai mua tại tạp hóa, siêu thị hoặc sử dụng các thiết bị tạo nước như máy lọc nước bù khoáng, máy lọc nước ion kiềm giá rẻ, máy điện giải tạo nước ion kiềm giàu hydro chuẩn thiết bị y tế,...
Tuy nhiên theo các chuyên gia chỉ có máy điện giải tạo nước ion kiềm dựa theo nguyên lý điện phân Nhật Bản mới là thiết bị y tế được các chuyên gia khuyên dùng. Loại máy này sử dụng công nghệ lọc NF/UF/ MF cao cấp giúp loại bỏ toàn bộ tạp chất, vi khuẩn, virus đến 99,999% nhưng vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt công nghệ điện phân sử dụng các tấm điện cực titan phủ Platinum còn đem đến chất lượng lượng tối ưu với cấu trúc siêu nhỏ, giàu hydro. Các loại nước ion kiềm do máy điện giải tạo ra gồm:
Nước ion kiềm mạnh pH từ 10.0 trở lên thường dùng để ngâm rửa giúp thực phẩm sạch hơn đồng thời giảm đáng kể lượng chất bảo quản, trừ sâu, hóa chất trên bề mặt.
Nước lọc trung tính pH 7.0 thích hợp để pha sữa, nấu ăn cho trẻ nhỏ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng loại nước này để là đồ uống hàng ngày cho bé từ 6 tháng đến 5 tuổi.
Nước kiềm cấp độ 1 (pH từ 8.0- 9.0): Loại nước này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe thường được khuyên dùng khi mới bắt đầu uống nước ion kiềm.
Nước kiềm cấp độ 2 (pH từ 9.0-9.5): Dùng cho những người đã quen với mức độ kiềm 1 hoặc dùng để nấu ăn, pha trà nhằm tăng hương vị.
Ngoài nước ion kiềm, máy điện giải còn có khả năng tạo ra các loại nước ion axit với nhiều tác dụng khác nhau:
Nước ion axit nhẹ (pH 5.5 đến 6.0) dùng để làm đẹp, chăm sóc da và tóc.
Nước ion axit mạnh (pH dưới 3.5) dùng để khử trùng, sát khuẩn, cầm máu.
Câu hỏi 2: Nên uống nước ion kiềm như thế nào?
Việc sử dụng nước ion kiềm nên tuân thủ theo những khuyến cáo để đạt được kết quả tốt nhất. Cụ thể máy điện giải thường tạo ra 4 loại nước kiềm bao gồm 3 loại nước giàu hydro có thể uống được với pH lần lượt là 8.5, 9.0, 9.5; 1 loại nước ion kiềm mạnh pH từ 10.0 trở nên dùng để ngâm rửa rau củ quả. Để cơ thể đáp ứng với loại nước này các nhà khoa học khuyến cáo nên tăng dần cấp độ kiềm theo thứ tự pH và thời gian nhất định. Dưới đây là cách uống nước ion kiềm để sức khỏe được tốt nhất.
Cấp độ 1- pH từ 7.0 đến 8.0: Bạn có thể bắt đầu uống nước trung tính từ máy lọc nước ion kiềm trong vòng 1-2 tuần trước khi sử dụng nước ion kiềm pH cao hơn.
Cấp độ 2- pH 8.5 đến 9.0: Khi cơ thể đã quen với nước kiềm, bạn có thể tăng cấp độ lên mức cao hơn để giúp cơ thể giải độc, chống oxy hóa và đạt được sự cân bằng pH lý tưởng. Dùng nước trong khoảng pH này từ 2-3 tuần để cơ thể thoải mái với độ pH cao hơn của nước lọc.
Cấp độ 3- pH 9.0 đến 9.5: Đây là mức độ kiềm tốt nhất với khả năng giải độc và giàu hydro hòa tan. Tại thời điểm cơ thể đã quen với mức kiềm 2 bạn hoàn toàn có thể tăng tiếp pH đến mức này để nhận được những tác động tích cực từ việc sử dụng nước. Cấp độ này nên duy trì trong thời gian dài để đạt được kết quả tối ưu nhất.
Ngoài cấp độ uống thì thời gian sử dụng cũng là cách giúp nguồn nước quý giá này phát huy tối đa lợi ích với cơ thể. Dưới đây là những thời điểm được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng nước ion kiềm tươi:
7h: Một cốc nước ion kiềm sau khi thức dậy sẽ giúp kích thích các cơ quan nội tạng, thanh lọc độc tố và thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn
9h: Việc uống nước ion kiềm lúc này sẽ giúp não bộ trở nên minh mẫn để bắt đầu quá trình làm việc được hiệu quả hơn.
11h30: Trước giờ ăn trưa khoảng 30 phút bạn cũng nên cũng nên uống một cốc nước ion kiềm để kích thích vị giác, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên không nên sử dụng quá sát giờ ăn, trong lúc ăn hoặc ngay sau ăn vì sẽ làm giảm axit có lợi, ngăn cản quá trình tiêu hóa thức ăn, không tốt cho dạ dày.
13h30: Một cốC nước ion kiềm vào lúc này sẽ giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.
15h: Bổ sung nước kiềm vào giữa buổi chiều sẽ giúp tinh thần được thư thái, tăng khả năng tập trung cho công việc.
17h: Đối với những người muốn giảm cân thì việc sử dụng nước ion kiềm tại thời điểm này sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn đồng thời bổ sung vi khoáng cần thiết sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.
20h: Đây là thời điểm thích hợp nhất để uống nước ion kiềm nhằm ổn định huyết áp, tốt cho sức khỏe.
22h: Trước khi đi ngủ bạn cũng nên uống 1 cốc nước ion kiềm để giúp hệ hô hấp, tuần hoàn máu được hoạt động tốt hơn, giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc.
Câu 3: Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước ion kiềm?
Thông thường mỗi ngày một người trưởng thành nên uống từ 2-4 lít nước ion kiềm. Tuy nhiên tùy vào trọng lượng và tình trạng sinh lý mà bạn có thể cân nhắc sao cho phù hợp. Có thể áp dụng cách tính được đăng trên tờ US News & World Report của Mỹ: Cân nặng (Lbs)* 0.5= Lượng nước (oz). Trong đó 0.5 kg tương ứng với 1ibs, 1 oz tương ứng với 0,03 lít. Ví dụ nếu bạn nặng 60kg thì quy ra là 120 Lbs. Áp dụng vào công thức tính sẽ thấy lượng nước cần uống là 60oz, tương đương với 1,8 lít. Tuy nhiên công thức này chỉ được áp dụng với người bình thường, nếu ai thường xuyên vận động thì lượng nước tiêu thụ cần nhiều hơn. Ngoài ra khi bước vào mùa nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, cơ thể tiết mồ hôi nhiều thì lượng nước ion kiềm cũng cần bổ sung.
Câu 4: Có nên sử dụng nước ion kiềm để uống thuốc không?
Trả lời vấn đề này các chuyên gia cho biết, bạn không nên uống nước ion kiềm trước và sau khi dùng thuốc khoảng 30 phút. Lý do là bởi thuốc Tây thường phát huy tác dụng tốt nhất trong môi trường trung tính. Do đó bạn nên chọn chế độ Purified để uống loại thuốc này.
Câu 5: Ai không nên uống nước ion kiềm?
Những người mắc các bệnh liên quan đến thận, người già trên 80 tuổi và trẻ em dưới 3 tuổi không cần thiết phải sử dụng loại nước này. Bạn có thể dùng nước trung tính từ máy ion kiềm. Ngoài ra trẻ nhỏ từ 4-12 tuổi cũng chỉ nên uống nước ion kiềm cấp độ nhẹ.
Câu 6: Có nên uống nước ion kiềm trực tiếp, không đun sôi?
Đáp án là có. Vì hydrogen trong nước ion kiềm có lợi cho cơ thể dễ bị bay hơi nên liệu pháp tối ưu nhất là sử dụng trực tiếp mà không cần đun sôi.
Nước ion kiềm có thể dùng trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi vì nước đã sạch khuẩn