Để biết cách sử dụng lò nướng fagor được hiệu quả thì bạn cần phải biết đôi chút về cấu tạo của nó. Một chiếc lò nướng sẽ bao gồm bốn bộ phận cơ bản sau:
Khoang lò: Được sử dụng chất liệu chịu nhiệt rất tốt, bền và không bị han, từ đó giúp giữ và cách nhiệt tốt.
Thanh tản nhiệt: Bên trong lò nướng sẽ có cấu tạo thanh tản nhiệt. Thanh tản nhiệt có hình thẳng hoặc hình uốn cong, khi bạn chỉnh chương trình nướng thì thanh tản nhiệt sẽ hoạt động theo từng chức năng được chọn.
Quạt đối lưu: Có tác dụng phân phối nhiệt bên trong khoang lò giúp thực phẩm chín đều, kĩ và nhanh hơn.
Bảng điều khiển: Bộ phận này rất quan trọng, giúp điều khiển các hoạt động của lò, các chế độ nướng khác nhau, tăng giảm nhiệt độ, sức nóng và tản nhiệt giúp thực phẩm chín đều hơn.
__________________________________________________________________________________________________________
Để lò nướng kéo dài được tuổi thọ thì việc thường xuyên bảo trì và lau dọn là không thể thiếu được. Đây là một số cách sủ dụng lò nướng hiệu quả và an toàn:
· Vệ sinh phụ kiện: Rửa bằng tay, sử dụng chất tẩy rửa của bát chén thông thường là được.
· Vệ sinh bên trong lò: Vệ sinh lò khi lò còn ấm, lau vách lò với miếng vải có ngâm nước xà phòng ấm. Khi vệ sinh vách lò bạn hãy tháo thanh ray ra để bảo vệ thanh ray.
· Vệ sinh bên ngoài lò: Dùng loại chất tẩy rửa có pH trung tính rồi dùng khăn mềm để lau.
· Vệ sinh nóc lò: Nếu lò có vỉ nướng trên thì kéo lên rồi nhấn xuống rồi mới vệ sinh nóc lò bằng khăn ấm.
__________________________________________________________________________________________________________
Chức năng vệ sinh lò Aqua Sliding bằng hơi nước. Thực hiện như sau:
· Khởi động lò ấm lên rồi lấy hết các phụ kiện bên trong lò.
· Xịt 250ml nước lên vách lò.
· Chọn nút Aqua Sliding rồi đợi 35 phút để lò chạy hết chương trình.
· Tắt lò.
· Mở cửa lò cẩn thận để tránh tiếp xúc với hơi nóng của lò.
· Cuối cùng thoát hết nước bên trong lò và lau hết vết bẩn còn lại bằng khăn lau mềm.
Những lưu ý khi sủ dụng lò nướng: Thời gian nấu ăn đã được chỉ dẫn và thời gian này sẽ dài hơn nếu thức ăn lấy từ tủ lạnh được đặt trực tiếp vào trong lò. Thời gian trên sẽ phụ thuộc vào khẩu vị của bạn, tùy thuộc vào bạn thích món ăn được nấu tái, chín tới hay giòn.
- Thời gian nấu ăn đã được chỉ dẫn và thời gian này sẽ dài hơn nếu bạn nấu bằng thức ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra. Thời gian trên sẽ phụ thuộc vào khẩu vị của bạn, tùy thuộc vào bạn thích món ăn được nấu tái, chín tới hay kỹ.
- Thức ăn được sơ chế miếng lớn sẽ cần nhiều thời gian hơn miếng mỏng.
- Sử dụng nhiệt độ được ghi trên bảng chỉ dẫn. Nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cho phép sẽ gây ra hiện tượng nước bị bắn tung tóe, bốc hơi nước và rất nhiều khói trong lò.
- Không nên đặt thức ăn hoặc xoong, chảo nấu tiếp xúc trực tiếp trong lò nướng. Luôn sử dụng khay hay vỉ nướng.
- Nếu lò của bạn đã có sẵn phên nướng, đặt vỉ nướng phía trên khay để nướng. Bằng cách này, tất cả các loại nước từ thức ăn sẽ rơi xuống khay, giữ cho lò nướng luôn sạch. Lò nướng cũng cần được đốt nóng từ trước trong vòng 10 phút, đặc biệt đối với món tráng miệng và cá.
- Đối với các món tráng miệng, dùng một cái xiên đâm vào giữa để kiểm tra. Khi rút xiên ra, bánh không dính vào xiên tức là bánh đã chín.
- Đối với các món thịt hoặc gia cầm, sau khi nấu xong, bạn nên đặt trong lò 5-10 phút trước khi bỏ ra ngoài.
- Trong khi nướng, phải luôn luôn đóng cửa lò. Nếu thức ăn nhỏ hơn khay đựng, hãy đặt vào giữa khay. Nên phết một chút dầu ăn vào, thức ăn sẽ thơm hơn.